ยกระดับอุตสาหกรรมยุคใหม่ด้วย IIoT กับเครื่องมือใหม่ล่าสุด WISE-PaaS Edge Intelligence Platform


Posted 26 Sep 2017 01:01 | 2,238 views

ยกระดับอุตสาหกรรมยุคใหม่ด้วยนวัตกรรม IIoT "เชื่อมโยง loT เข้าสู่ Industry 4.0 ผ่าน WISE-PaaS Edge Intelligence Platform"

 

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้หลายคนมักจะคุ้นหูกับคำว่า “Industry 4.0” หรือ อุตสาหกรรม 4.0 แนวคิดนี้ถูกนำมาเข้ามาอยู่ในแผนการพัฒนาอุตสาหกรรมของนานาประเทศในปี 2556 โดยมีสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีเป็นผู้เริ่มต้น และกว่าจะมาถึงยุคนี้ก็ผ่านการปฏิวัติอุตสาหกรรมกันมาแล้วถึง 3 ครั้ง

·         อุตสาหกรรม 1.0 : เน้นการนำเครื่องจักรและเครื่องจักรไอน้ำมาใช้

·         อุตสาหกรรม 2.0 : เน้นการใช้ไฟฟ้าเป็นตัวขับเคลื่อนหลักของอุตสาหกรรม

·         อุตสาหกรรม 3.0 : เป็นยุคของคอมพิวเตอร์เป็นตัวขับเคลื่อนหลักในอุตสาหกรรม

 

สำหรับในยุคนี้ “Industry 4.0”  (อุตสาหกรรม 4.0) คือยุคของ Internet of Things (IoT) ที่จะเพิ่มความ Smart และความสามารถในการเชื่อมโยงโครงข่ายสื่อสาร และการควบคุมกับเข้าอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ซึ่งการนำนวัตกรรม “Industry Internet of Things (IIoT)” เข้ามาใช้เป็นตัวควบคุมหลักในอุตสาหกรรม ก็จะยิ่งเพิ่มขีดความสามารถของภาคอุตสาหกรรมได้ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของการผลิต ไปจนถึงการติดต่อสื่อสารกับลูกค้าเลยทีเดียว

หรือหากลองจินตนาการดูง่ายๆ หากพนักงานภายในโรงงานสามารถควบคุมเครื่องจักรแต่ชิ้น ผ่านศูนย์กลางการควบคุมเดียว และผู้บริหารก็ยังสามารถควบคุมการผลิต และสื่อสารกับบุคลากรผ่าน Smartphone มันจะช่วยยกระดับภาคอุตสาหกรรมได้มากแค่ไหน

 

WISE-PaaS Edge Intelligence Platform

 

การเชื่อมโยงผ่านแพลตฟอร์ม WISE-PaaS ถือว่าเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่สำคัญของ Advantech  ที่จะมุ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีในภาคอุตสาหกรรมเป็นหลัก โดยตัว  Business Models ของ Software Advantech” จะเป็นการทำงานด้วยระบบ WebAccess ผ่านระบบ IoT ที่ครอบคลุมการทำงานของ IaaS, PaaS และ SRP APIs อีกด้วย

โดยโซลูชั่นของ Advantech นี้จะมีระดับเสถียรภาพและความปลอดภัยของข้อมูลในระดับสูง โดยการเป็นพาร์ทเนอร์หลักกับ MicrosoftAzure (สำหรับ Iaas และ PaaS) และยังมีอีกหลายพาร์ทเนอร์ยักษ์ใหญ่ที่ให้บริการเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสูง และจะช่วยยกระดับธุรกิจของคุณได้อย่างแน่นอน

 

Advantech WISE-PaaS/IIoT Program Highlights
(จุดเด่นของแพลตฟอร์ม WISE-PaaS ที่คุณไม่ควรพลาด)

·         Edge Intelligence Platform : ด้วยระบบการทำงานมีประสิทธิภาพสูง ที่สามารถเชื่อมโยงระบบที่หลากหลายเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารและการตลาด

·         Training and Support : ในการใช้งาน Advantech จะมีหลักสูตรการฝึกอบรมการใช้งานส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น WebAccess หรือเทคนิคอื่นๆเพื่อยกระดับการใช้งานในขั้นสูง

·         Codevelop SRPs : ทำงานด้วยระบบ WISE-PaaS ขั้นสูง ที่มีผู้เชี่ยวชาญคอยส่งมอบเทคนิค สนับสนุน และให้คำปรึกษาตลอดโครงการ รวมไปถึงการแก้ปัญหาในส่วนต่างๆ เพื่อยกระดับ SRPs ให้ดียิ่งขึ้น

·         Sharing Economy : มีการเชื่อมโยงผ่านโครงข่ายที่มีประสิทธิภาพสูง และจะส่งผลดีต่อตัวอุตสาหกรรมเองและลูกค้าอีกด้วย ซึ่งทั้งหมดจะช่วยผลักดันธุรกิจให้เติบโตได้เป็นอย่างดี

·         Comarketing and Promotions : ทาง Advantech จะมีกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อยกระดับการทำงานของอุตสาหกรรมอยู่เสมอ เช่นการเชิญเข้าร่วมงานประชุม Partner Conference (WPC) ที่มีเนื้อหาสาระในด้านการพัฒนาการตลาด ฟอรั่มต่างๆ และการประชาสัมพันธ์อีกด้วย

·         Community Networking : สร้างโครงข่ายของพาร์ทเนอร์ในการสื่อสารแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างผู้ใช้ และกิจกรรมทางการตลาดของทั้ง WISE-PaaS และ สมาชิกของ Alliance อย่างสม่ำเสมอ

·         Online Visibility : มีคอมมูนิตี้ในโลกออนไลน์เพื่อเชื่อมโยงผู้ประกอบการอุตสาหกรรมเข้าด้วยกัน โดยสมาชิกสามารถโพสต์ข้อความ เนื้อหา และโปรไฟล์ของธุรกิจ ผ่านเว็บไซด์ WISE-PaaS Alliance

·         WISE Points : ถือเป็นลูกเล่นที่น่าสนใจเลยทีเดียวกับการสะสมคะแนนการใช้งานออนไลน์ของระบบ Advantech ที่จะช่วยลดความยุ่งยากในการจัดซื้อบริการของ Advantech (สามารถซื้อผ่านคะแนนของ WISE ได้เช่นเดียวกัน)

 

Discovering and Shopping for Your Own IoT Deployments

 

อีกหนึ่งความสะดวกสำหรับภาคอุตสาหกรรมก็คือ “WISE-PaaS Marketplace” ซึ่งเป็นตลาดซอฟต์แวร์ออนไลน์ (บริการของ Advantech) และด้วยบริการที่หลากหลาย จะสามารถตอบโจทย์ธุรกิจของคุณอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็น

·         บริการ IoT ผ่านระบบ Cloud

·         บริการด้านความปลอดภัย WISE-PaaS IoT

·         บริการซอฟต์แวร์และโซลูชั่นสำเร็จรูป ที่ทำงานบนเซิร์ฟเวอร์ของ Advantech Edge (EISs)

ซึ่งผู้ใช้บริการสามารถสมัครสมาชิก WISE-PaaS เพื่อใช้บริการบน Marketplace โดยมี WISE-Points (ซึ่งมาพร้อมกับการเป็นวีไอพีสมาชิก WISE-PaaS) เป็นตัวกลางในการจับจ่ายเครื่องมือและบริการต่างๆ