UR10 เป็นศูนย์กลางของกระบวนการอุตสาหกรรม 4.0 ช่วยลดการ changeovers ลงถึง 50%


Posted 1 Oct 2021 17:10 | 2,091 views

 

 

Continental Automotive ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของความสำเร็จในการเปลี่ยนแปลงสายการผลิตในยุคใหม่ โดยใช้ Cobot และระบบ IoT เป็นส่วนหนึ่งของการผลิต ซึ่งบริษัทยักษ์ใหญ่ในภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ เป็นผู้บุกเบิกอุตสาหกรรม 4.0

 

ตั้งแต่ปี 2016 เมื่อบริษัทตัดสินใจซื้อ URB หลากหลายชิ้น เพื่อผลิตและจัดวางแผงวงจร PCB ซึ่งทำให้สามารถช่วยลดการ changeovers ลงถึง 50%  จากเดิมที่เคยอยู่ที่ 40% ถึง 20% นาทีเมื่อเทียบกับการปฏิบัติงานด้วยมนุษย์

 

Challenges: 

Continental Automotive Spain เป็นบริษัทตัวอย่างที่เติบโตในช่วง 25 ปีที่ผ่านมา โดยมุ่งเน้นไปที่การพัฒนานวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง ทำให้ที่มีรางวัลการันตีหลายรางวัลใยเรื่องนี้เลยทีเดียว

 

Cyril Hogard ผู้จัดการโรงงานของ Continental Automotive Spain กล่าวว่า “หนึ่งในความท้าทายหลักของอุตสาหกรรมก็คือ การปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต” ซึ่งเขาเองก็เชื่อว่า Cobot จะเป็นหัวใจสำคัญในการแข่งขันสร้างประสิทธิภาพและมาตรฐานใหม่ให้กับการผลิต โดยการตัดเลือกใช้ URB จึงเป็นทางออกในยุค 4.0 ซึ่งสามารถทำงานได้ตอบโจทย์ในค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาที่น้อยกว่า

 

Solutions:

บริษัท Continental Automotive Spain ได้เลือก Universal Robots เพื่อดำเนินการในการจัดการ ตรวจสอบแผงวงจรและส่วนประกอบต่างๆ ในระหว่างกระบวนการผลิต ซึ่งในแต่ละขั้นตอนนั้นเป็นขั้นตอนที่แสนน่าเบื่อและซ้ำซาก รวมไปถึงเป็นขั้นตอนที่ต้องการใช้ความแม่นยำมากเลยทีเดียว

 

ในช่วงเริ่มต้นพวกเขาได้ติดตั้งหุ่นยนต์ UR10 จำนวน 2 ชิ้น เพื่อทำการจัดการในส่วนของแผงวงจร PCB และประกอบชิ้นส่วนต่างๆ ซึ่งในขณะนี้มีการติดตั้ง URB เพื่อรวมเป็นจำนวน 6 ชิ้น รวมถึง UR10 อีก 3 ชิ้น

ในช่วงแรกของโครงการ หุ่นยนต์สามารถทำงานร่วมกันกับนวัตกรรมการผลิตได้เป็นอย่างดี สอดคล้องกับยุคอุตสาหกรรม 4.0 ซึ่งทาง บริษัท Continental Automotive Spain ก็ได้ทำการประกาศตัวว่าเป็น "Smart Factory" ที่มีการจัดการระบบการทำงานอัตโนมัติ และ IIoT มาเป็นกุญแจสำคัญในการผลิต

 

แอพพลิเคชันหุ่นยนต์ UR ได้รับการออกแบบโดย วิศวกร Víctor Cantón ผู้ซึ่งไม่เคยมีประสบการณ์ด้านหุ่นยนต์มากก่อน แต่เขาก็ใช้เวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ในการเข้าใจโครงสร้างพื้นฐาน และเขียนโปรแกรม UR Cobot ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

Benefits:

ทีมงานของ Continental รู้สึกพึงพอใจในการทำงานของ UR Cobot ที่สามารถทำงานร่วมกับสายการผลิตของพวกเขาได้เป็นอย่างดี ดังนี้

 

Control and flexibility: บริษัท สามารถควบคุมการทำงานของหุ่นยนต์ได้ โดยบังคับผ่านโปรแกรมที่มีประสิทธิภาพสูงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และตัวควบคุมหุ่นยนต์ทั้งหมดจะรวมกันภายในจุดศูนย์กลาง

Less burden for the team: ตั้งแต่มี Cobot เข้ามาใช้ในการผลิตพบว่า สามารถลดหน้าที่ของทีมงานภายในการผลิตลงไปหลายหน้าที่ ซึ่งทำให้ พวกเขาสามารถมุ่งเน้นงานที่มีทักษะซึ่งจะช่วยปรับปรุงการผลิต

Cost reduction:   นอกจากความสำเร็จในการ changeovers ลดลงถึง 50% จากเดิมที่เคยอยู่ที่ 40% ถึง 20% นาทีเมื่อเทียบกับการปฏิบัติงานด้วยมนุษย์ มาพร้อมกับต้นทุนที่ลดลงไปกว่าครึ่งเลยทีเดียว

Security: ความปลอดภัยในการผลิตในระดับสูงเลยทีเดียว เนื่องจากสามารถควบคุมได้ง่ายผ่านระบบ IIoT และ การควบคุมที่ส่วนกลาง ทำให้เมื่อต้องตรวจเช็คในแต่ละขั้นตอน เจ้าหน้าที่สามารถตรวจเช็คได้ในทันทีโดยสักหยุดเครื่องเพียงปุ่มเดียว รวมไปถึงเซ็นเซอร์เพิ่มเติมที่คอยตรวจจับสิ่งแปลกปลอมอีกด้วยครับ

 

 

 

Company facts

 

Company Name : Continental Automotive Spain

Country: สเปน

Company size: มีพนักงานกว่า 600 คน ในเมือง Rubí (Barcelona)

Products : การผลิตรถยนต์กว่า 4 ล้านคนต่อปี

 

Industry: รถยนต์

Tasks: การคัดเลือกและหยิบจับ พร้อมประกอบชิ้นส่วนรถยนต์

Automation Challenges Solved: เพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต นอกจากความสำเร็จในการ changeovers ลดลงถึง 50% จากเดิมที่เคยอยู่ที่ 40% ถึง 20% นาทีเมื่อเทียบกับการปฏิบัติงานด้วยมนุษย์ มาพร้อมกับต้นทุนที่ลดลงไปกว่าครึ่งเลยทีเดียว

Key Value Drivers: ตั้งโปรแกรมได้ง่าย Cobot ทำงานได้เร็ว ปลอดภัย และติดตั้งง่าย

 

 

Reference: https://www.universal-robots.com/case-stories/continental/