เพื่อนร่วมงานคนใหม่ของ Scott Fetzer Electrical Group กับ Cobot ที่สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างสะดวก


Posted 6 Jul 2018 11:24 | 2,022 views

In short

หุ่นยนต์แบบโมบาย ที่สามาถเคลื่อนที่ไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวกของ Universal Robots ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของทีมการผลิต อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ Scott Fetzer Electrical Group (SFEG) ในรัฐเทนเนสซี ที่วัดผลแล้วว่าเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตให้ได้ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ โดยสามารถเข้ามาจัดการงานในส่วนที่เป็นอันตรายและน่าเบื่อของพนักงานได้เป็นอย่างดี

 

Payback period

ระยะเวลาคืนทุนอยู่ที่ 12-14 เดือน

 

Challenge

ในขณะที่ SFEG กำลังมองหาวิธีที่จะสามารถเข้าไปแข่งขันกับตลาดระดับโลกได้ โดยเฉพาะคู่แข่งนในอุตสาหกรรมอิเล็คทรอนิคนี้ โดยไม่ต้องการที่จะลงทุนเม็ดเงินเป็นจำนวนมากในการซื้อเครื่องจักรขนาดใหญ่มาไว้ในการผลิต

 

“นี่คือหนึ่งในความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของพวกเรา สำหรับไลน์การผลิตของพวกที่มีประสิทธิภาพและในการผลิตต่ำเมื่อเทียบกับคู่ ที่เครื่องจักรขนาดใหญ่สามารถทำงานได้ตลอดเวลาโดยไม่หยุดพัก ดังนั้นพวกเราควรพยายามที่จะหาวิธีแก้ปัญหานี้”

 

“พวกเราต้องการหุ่นยนต์ที่สามารถยืดหยุ่น สามารถเคลื่อนย้ายไปในแต่ละสเตชั่นได้ ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องไม่ใช่เครื่องจักรขนาดใหญ่ ทำให้เราได้พิจารณาข้อเสนอจากทาง UR ซึ่งพวกเราคิดว่านี่คือหุ่นยนต์ชนิดเดียวที่จะสามารถตอบโจทย์การผลิตของพวกเราได้ เนื่องจากขนาดที่ไม่ใหญ่มาก ทำงานได้อย่างแม่นยำและรวดเร็ว ที่สำคัญยังลงทุนต่ำ คืนทุนได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย”

 

Matthew Bush ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการของ SFEG กล่าว

 

 

Solution

SFEG เลือกวางหุ่นยนต์ UR บนแท่นที่มีล้อ ทำให้สามารถเข็นเคลื่อนย้ายไปยังแต่ละไลน์การผลิตได้อย่างสะดวก ทั้งแผนกการผลิตโลหะ แผนกการผลิตแผงวงจร รวมไปถึงแผนกการประกอบอุปกรณ์ของพวกเรา

 

“เราต้องการหุ่นยนต์ที่สามารถทำงานร่วมกับพนักงานของพวกเราได้ เมื่อมีคำสั่งการผลิตก็จะต้องสามารถทำงานควบคุ่ไปกับพนักงานของพวกเราในแต่ละวัน ซึ่งแน่นอนว่าจะสามารถช่วยลดขั้นตอนและเวลาในการผลิตของพวกเราได้เป็นอย่างดี”

 

ที่นี่ใช้ UR5 และ UR10 ในแตกต่างหน้าที่กันออกไป

 

  • โดยใช้ UR5 ในการหยิบจับชิ้นส่วนของอุปกรณ์ ตัดลวด และตัดสายไฟ
  • UR10 ทำหน้าที่ในการหยิบและวางสินค้าที่กำลังผลิตลงไปบนสายพานลำเลียง
  • ก่อนจะใช้ UR5 ในการประกอบทั้งหมดเป็นขั้นตอนสุดท้าย

 

"เราสามารถเชื่อมต่อหุ่นยนต์หลายตัวเข้าด้วยกันและอ่านผ่านโมเด็ม TCP นอกจากนี้เรายังสามารถรับส่งข้อมูลไปยังแพคเกจซอฟต์แวร์อื่นๆ ที่พวกเรามีได้อีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่านี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้น พวกเรายังต้องเรียนรู้และปรับอีกหลายส่วน Jamie Cook หัวหน้าวิศวกรที่ SFEG กล่าว

 

หนึ่งในแอพพลิเคชั่นใหม่ที่กำลังใช้กับหุ่นยนต์ UR เพื่อการเก็บรวบรวมข้อมูลการทดสอบใหม่ๆ โดยอาศัยมอเตอร์ขนาดเล็กที่ผลิตใน SFEG วางอยู่ในผลิตภัณฑ์ของลูกค้า ซึ่งหุ่นยนต์ จะทำหน้าที่ในการควบคุมการเปิดและปิด สวิตช์ของผลิตภัณฑ์ใช้งานเป็นเวลา 30 วินาทีในอีก 400 ชั่วโมงถัดไป เพื่อเช็คข้อมูลต่างๆไม่ว่าจะเป็น ค่าแอมป์เฉลี่ย จำนวนรอบที่ทำได้ เพื่อจัดเก็บข้อมูลมาวิเคราะห์ในการพัฒนาสินค้าของพวกเราต่อ

 

นอกจากนี้การปรับตัวและการผลิตของพวกเราสร้างความตื่นเต้นให้กับลูกค้าที่ใช้สินค้าของพวกเราเป็นอย่างมาก และนี่คือโอกาสที่ดีที่พวกเราจะได้สื่อสารกับกลุ่มลูกค้าของพวกเราถึงความสามารถด้านเทคโนโลยีที่พวกเราใส่ลงไปในสินค้า ทำให้ปัจจุบันสินค้าของพวกเราได้รับการผลักดันและกระจายตัวไปทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ประเทศจีน

 

Company facts

 

Company Name : Scott Fetzer Electrical Group.

Country: United States

Company size: มีพนักงาน 124 คน

Industry: อุตสาหกรรมสินค้าอิเล็คทรอนิก
Products :  อุปกรณ์อิเล็คทรอนิก และชิ้นส่วน

Tasks: การคัดเลือกและหยิบจับ สินค้าจากสายพานการผลิต เคลื่อนย้ายไปยังสเตชั่นต่างๆ เพื่อช่วยเหลือและทำงานร่วมกับพนักงาน

Automation Challenges Solved: เพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต เพิ่มความยืดหยุ่นในการจัดสรรพื้นที่ โดยไม่ต้องใช้เครื่องจักรขนาดใหญ่ เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้มากถึง 20%

Key Value Drivers: Cobot สามารถทำงานได้อย่างปลอดภัย ยืดหยุ่น ลงโปรแกรมเสริม ควบคู่ได้ง่าย คืนทุนเร็ว

 

Reference: https://www.universal-robots.com/case-stories/scott-fetzer-electrical-group/