CORONAVIRUS ทุกสิ่งที่เราต้องรู้


Posted 6 Jan 2021 09:02 | 1,394 views

นับจากที่ coronavirus หรือเรียกกันว่า covid-19 โผล่ขึ้นมาในประเทศจีน และขยายไปหลายประเทศทั่วโลก การคุกคามของไวรัสส่งผลอย่างหนักกับการดำเนินชีวิตในสังคมหมู่มาก จนเกิดมาตรการ Social Distancing หรือเรียกว่า “การเว้นระยะห่างทางสังคม”

               ปัจจุบันผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ในทุกประเทศก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ทุกฝ่ายพยายามที่จะหาวิธีการป้องกันและรักษาผู้ที่ติดเชื้อไวรัส covid-19 กันอย่างเต็มที่ รวมถึงบริษัท มอสโทริ จำกัด มีแพลตฟอร์ม “Smart Thermometer Wireless System” ที่พัฒนาขึ้นเพื่อใช้กับโรงพยาบาล เป็นส่วนหนึ่งที่จะสนับสนุนด้านการทำงานของบุคคลากรทางการแพทย์ให้สัมผัสกับผู้ป่วยน้อยลง แต่ยังตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายได้อย่างต่อเนื่อง ให้เจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ รวมถึงการช่วยแบ่งเบาภาระอันหนักอึ้งของบุคคลากรทางการแพทย์ได้ด้วย

               สำหรับประเทศไทยนั้น การดูแลรักษาตัวเองเป็นเรื่องที่ผู้คนส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือกันเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการป้องกันการติดเชื้อหรือการแพร่เชื้อ โดยเกิดวัฒนธรรมใหม่ที่เรียกว่า New Normal คือการสวมใส่หน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเวลาที่ออกนอกพื้นที่ การเว้นระยะห่างทางสังคม รักษาความสะอาดตนเองอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งทางภาครัฐก็ได้มีมาตรการต่างๆเข้ามาควบคุมดูแลสถานะการณ์การแพร่ระบาด Covid-19

               coronavirus ถูกพบครั้งแรกในปี 1960 ไวรัสสามารถติดเชื้อได้ทั้งในมนุษย์และสัตว์ ปัจจุบันมีการค้นพบไวรัสสายพันธุ์นี้แล้วทั้งหมด 6 สายพันธุ์ ส่วนสายพันธุ์ที่กำลังแพร่ระบาดหนักทั่วโลกตอนนี้เป็นสายพันธุ์ที่ยังไม่เคยพบมาก่อน คือ สายพันธุ์ที่ 7 จึงถูกเรียกว่าเป็น “ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่” และในภายหลังถูกตั้งชื่ออย่างเป็นทางการว่า “โควิด-19” (COVID-19) นั่นเอง

               covid-19 สามารถอยู่ได้นานถึง 2-3 วัน บนผิวหนังของเรา ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโรคที่บ้าน และของใช้ประจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิ่งที่คุณสัมผัสตลอดเวลา เช่นลูกบิดประตู รีโมทคอนโทรล เคาน์เตอร์  หรือโต๊ะทำงาน ควรล้างมืออย่างสม่ำเสมอด้วยสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์สำหรับมือ 

               การแพร่กระจาย covid-19 เราทราบอยู่แล้วว่าไวรัสแพร่เชื้อกันจากคนสู่คน เมื่อมีคนไอหรือจาม มีการสัมผัสจุดที่มีเชื้อ covid19 ตกอยู่  อาการที่พบบ่อยที่สุดของ Covid-19 จะมีอาการไอแห้ง, ไข้ และหายใจถี่ อื่น ๆ รวมถึงโรคท้องร่วงและการสูญเสียการรับรู้ของกลิ่นหรือรสชาติ

               วิธีการติดตาม  การแพร่ระบาดของ coronavirus เพื่อดูทิศทางการแพร่กระจายเชื้อ ซึ่งตอนนี้ในหลายประเทศใช้เทคโนโลยีในการติดตามการแพร่กระจายของไวรัส ทางบริษัท มอสโทริ จำกัด ได้เล็งเห็นความสำคัญบวกกับปัจจุบันทางเรามีแพลตฟอร์ม Smart Thermometer Wireless System ที่ใช้ในการติดตามอุณหภูมิของผู้ป่วย เราจึงพัฒนาเพิ่มในส่วนของโซลูชั่น On-Cloud ที่สามารถติดตามผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่ต้องดูแลตัวเองในขณะกักตัว โดยระบบสามารถติดตามตำแหน่ง และจำกัดพื้นที่ของผู้ถูกติดตามได้ ทั้งนี้ต้องเกิดจากการร่วมมือกันของผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงกับบุคคลากรทางการแพทย์ หรือในหน่วยงานภาครัฐที่จะนำไปส่งเสริมในองค์กรธุรกิจต่างๆ ให้เป็นด่านแรกในการตรวจเช็คและวินิจฉัยอาการ

อ้างอิงที่มา และอ่านเกี่ยวกับ Coronavirus เต็มได้ที่ https://www.wired.com/story/coronavirus-guide-faq-advice

#covid-19 #smarthealthcare #hosptal