ใครที่เหมาะสมกับตู้เก็บความชื้น ?


Posted 18 Sep 2017 11:50 | 3,109 views

“ความชื้น” คือตัวการที่แสนอันตรายในการสร้างความเสียหายให้กับทรัพย์สิน สิ่งของ และสินค้าต่างๆ อยู่เป็นประจำ ไม่ว่าของชิ้นนั้นจะมีความแข็งแรงเพียงใดก็ต้องโดน “ความชื้น” กัดกร่อนได้ทั้งสิ้น โดยเฉพาะกับ “สิ่งของที่เป็นอิเลคทรอนิกส์” ด้วยแล้วก็จะยิ่งโดนความชื้นทำลายได้อย่างง่ายดายเลยทีเดียว ในเมื่อ “ความชื้น” คือตัวการอันตราย แต่แล้วใครละที่ควรจะมีตู้เก็บความชื้นเอาไว้ในครอบครองกันบ้าง ?

 

ร้านและโกดังเก็บกล้องถ่ายรูป (พร้อมอุปกรณ์)


“กล้องถ่ายรูปเป็นอุปกรณ์ที่มีความละเอียดอ่อนและต้องการการดูแลในระดับสูง” อีกทั้งในเรื่องของราคาที่ไม่น้อยเลยทีเดียว และคงจะไม่ดีแน่หากต้องซ่อมบำรุงกันอยู่บ่อยๆ มีสาเหตุมากมายรอบตัวเลยทีเดียวที่จะสามารถสร้างความเสียหายให้กับอุปกรณ์ถ่ายรูปนานาชนิดได้ แต่ตัวการที่อันตรายมากที่สุดก็คือ “ความชื้น”

“สภาพความชื้นที่มากเกินไปอาจก่อให้เกิดเชื้อรา หรือคราบฝ้าอันเกิดจากการควบแน่นบริเวณเลนส์ นานๆ เข้าความชื้นอาจส่งผลกระทบถึงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ภายในและสร้างความเสียหายให้แก่กล้องจนไม่สามารถใช้งานใดๆ

สำหรับช่างถ่ายรูปมือสมัครเล่น หรือถ่ายรูปเพื่องานอดิเรกก็อาจจะไม่ต้องถึงขั้นที่จะซื้อตู้ควบคุมความชื้นเอาไว้เก็บรักษากล้องและอุปกรณ์ก็ได้ “เพียงใช้ซิลก้าเจลดูดซับความชื้นที่หลายคนนิยมกันก็เพียงพอ” แต่สำหรับร้านขายกล้อง หรือช่างภาพมืออาชีพที่ต้องเก็บรักษาสินค้าและอุปกรณ์เอาไว้เป็นอย่างดีไม่ให้เกิดความเสียหายและภัยคุกคามจากเชื้อรา “ตู้ควบคุมความชื้น” เป็นตัวช่วยที่สำคัญมากเลยทีเดียว

 

ร้านขายมือถือ คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์


“การเก็บรักษามือถือ คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์” ก็ไม่ได้แตกต่างกับกล้องถ่ายรูปกันมากมาย “ที่ต้องการการดูแลเป็นอย่างดี โดยเฉพาะในเรื่องของการเก็บรักษาให้ห่างไกลความชื้นอยู่เสมอ”

“เพราะโอกาสที่แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิดจะเกิดสนิมและโดนความชื้นกัดกร่อนจะสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ถึงแม้จะไม่โดนน้ำก็ตาม ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่ที่การเก็บรักษาให้ห่างจากความชื้นในอากาศได้มากน้อยแค่ไหน”

คงไม่มีร้านขายมือถือ คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ร้านไหนที่อยากจะให้สินค้าของตัวเองเสียหาย ถึงแม้ว่าจะเพียงเล็กน้อยก็สามารถทำให้ราคาหายไปได้มากกว่าครึ่ง “ตู้ควบคุมความชื้น” จะช่วยให้สินค้าเหล่านี้ห่างไกลเชื้อราได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

 

ร้านขายยาและโกดังเก็บสารเคมี


เคมีภัณฑ์ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไวต่อความชื้นมากเลยทีเดียว ซึ่งอาจจะทำให้สรรพคุณเปลี่ยนแปลงหรือหายไปได้เลยทันทีเมื่อต้องสัมผัสกับความชื้นที่เปลี่ยนแปลงอีกทั้ง

ตัวยาหลายชนิดเมื่อเจอความชื้นตัวยาจะเกิดการสลายตัว และยาเม็ดส่วนใหญ่เมื่อโดนความชื้นจะมีผลต่อชั้นเคลือบเม็ดยาทำให้บวมหรือเกาะเป็นก้อนได้ จึงไม่ควรเก็บยาในบริเวณที่มีความชื้นสูง” นอกจาก “ความชื้น” แล้วนั้นยังมีอีกหลายปัจจัยที่จะสร้างความเสียหายให้กับสารเคมีเหล่านี้ได้ไม่ว่าจะเป็น

แสงแดด” ตัวยาหลายชนิดเมื่อโดนแสง จะทำให้ตัวยาเกิดการเสื่อมสภาพ จึงไม่ควรเก็บยาให้โดนแสงแดด และไม่แกะเม็ดยาออกจากภาชนะบรรจุเดิมของยาโดยที่ยังไม่ต้องการใช้ เพราะเมื่อแกะยาแล้ว ยาจะมีโอกาสโดนแสงทำให้ยาเสื่อมสภาพได้

“อุณหภูมิ” อุณหภูมิสูงหรือต่ำเกินไปจะมีผลต่อคุณภาพของยาได้ โดยทั่วไปมักให้เก็บยาที่อุณหภูมิห้อง คือ อุณหภูมิประมาณ 18 -25 องศาเซลเซียส แต่ยาบางชนิดอาจระบุให้เก็บในตู้เย็น โดยเก็บในตู้เย็นช่องธรรมดา ไม่เก็บไว้ที่ช่องแช่แข็งหรือที่ฝาตู้เย็น เพราะเมื่อเราเปิด-ปิดตู้เย็น อาจทำให้อุณหภูมิแกว่งขึ้นลงได้

“อากาศ” ในอากาศมีก๊าซต่าง ๆ ซึ่งจะสามารถเร่งให้ยาเสื่อมสภาพได้เร็วขึ้น ดังนั้นจึงควรเก็บยาในภาชนะที่มีสามารถปิดสนิทมิดชิด และไม่แกะเม็ดยาออกจากภาชนะบรรจุเดิมของยาโดยที่ยังไม่ต้องการใช้

นอกจากนี้ “สารเคมีประเภทผง” สำหรับใช้ในงานอุตสาหกรรม เคมีภัณฑ์สำหรับครัวเรือน และการทดลองวิทยาศาสตร์ ที่ควรจะถูกเก็บไว้อย่างมิดชิดห่างจากในความชื้น เพื่อรักษาคุณภาพและป้องกันการเกิดปฏิกิริยากับความชื้นในอากาศที่จะส่งผลมากต่อคุณสมบัติของสารเคมีได้มากเลยทีเดียว ซึ่ง “ตู้ควบคุมความชื้น” จะสามารถรักษาสรรพคุณของสารเคมีตัวยาเหล่าได้นี้อย่างดี

 

พิพิธภัณฑ์และคุณที่รักการสะสม


สิ่งของมากกว่า 90% บนโลกนี้ล้วนโดนทำลายให้เสื่อมลงจากการกัดกร่อนของ “ความชื้น” ทั้งสิ้น ของโบราณและของสะสมที่มีคุณค่าทางประวัตศาสตร์ จึงจำเป็นมากที่ต้องการทำให้ห่างจาก “ความชื้น” ให้ได้มากที่สุด

ไม่ว่าจะเป็นของเก่าจำพวก “เอกสารเก่า” “เครื่องเรือน เครื่องหนัง” “เซรามิค” และ “เฟอร์นิเจอร์ไม้” ที่มีความอ่อนไหวต่อ “ความชื้น” และ “แสงแดดจัด” เป็นอย่างมาก

ผู้ประกอบการด้านการเก็บรักษาของเก่า ของโบราณ พิพิธภัณฑ์และคุณที่รักการสะสม จำเป็นมากที่จะต้องเลือกหา “ตู้ควบคุมความชื้น” ที่สามารถรักษาระดับความชื้นให้เหมาะกับของสิ่งของที่ต้องการจะเก็บรักษา


เพราะความต้องการที่หลากหลายใน “การควบคุมความชื้น” พวกเราก็ยินดีนำเสนอ “ตู้ควบคุมความชื้น (Dry Cabinet)” หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ตู้เก็บความชื้น” ที่มีหลากหลายรุ่น หลากหลายราคาจาก TOTECH GLOBAL ไม่ว่าจะเป็น


CSD-1104-03 / CSD-1106-03 : ที่ผ่านการออกแบบด้วยวิศวกรรมชั้นสูงในการจัดเก็บและควบคุมความชื้นในระดับปานกลางถึงระยะยาว ในการควบคุมความชื้นในระดับต่ำสุดที่ <3%RH ทำการด้วยระบบพัดลมควบคุมอากาศ  พื้นผิวทุกชิ้นได้รับการเคลือบ ESD ตามมาตรฐาน ESD 61340-5-1 อย่างดี

โดยในรุ่น “CSD-1104-03” จะมีลักษณะเด่นหลักก็คือ แบ่งตู้ออกเป็นสองชั้น ส่วนรุ่น CSD-1106-03 จะแบ่งตู้ออกเป็นสามชั้น แตกต่างกันไปตามการใช้งานของแต่ละคน

รายละเอียดเพิ่มเติม : (mostori.com/product_group_sub.php?gs=17)

 

SD-1104-02 / SD-1106-02 : สำหรับในรุ่นนี้ก็เป็นอีกรุ่นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยพร้อมมาด้วยประสิทธิภาพที่โดดเด่นในเรื่องของการคงความแห้งในการจัดเก็บของสิ่งของที่ไวต่อความชื้น และยังสามารถควบคุมความชื้นที่ต่ำสุดถึง 2% RH ระดับความชื้นถูกควบคุมอย่างแม่นยำด้วยระบบพิเศษโดยแผงดิจิตอล ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับบรรจุภัณฑ์ SMD ที่ไวต่อความชื้นมากอีกด้วย

โดยในรุ่น “SD-1104-02” จะมีลักษณะเด่นหลักก็คือ แบ่งตู้ออกเป็นสองชั้น ส่วนรุ่น SD-1106-02 จะแบ่งตู้ออกเป็นสามชั้น แตกต่างกันไปตามการใช้งานของแต่ละคน

รายละเอียดเพิ่มเติม : (mostori.com/product_group_sub.php?gs=17)


Reference : https://portal.weloveshopping.com/blog/10135/camera
http://med.mahidol.ac.th/ramapharmacy/th/knowledge/general/11102015-0010-th