“Universal Robots กับสุดยอดความสามารถในการแก้ไขปัญหาสุดหินของ Creating Revolutions”


Posted 4 Oct 2021 16:12 | 2,181 views

In short: “เหล่าบริษัทสตาร์ทอัพ Creating Revolutions ในไมอามี่กำลังประสบปัญหาในเรื่องของการผลิตระบบ Paging System “ซึ่งข้อจำกัดในเรื่องของการผลิตผลิตภัณฑ์” UR3 Cobot ของ Universal Robot สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในขั้นตอนการเจาะ บัดกรี และการประกอบซิลิโคน โดยในแต่ละขั้นตอนสามารถดูแลควบคุมได้ผ่านระบบคลาวด์ ซึ่งสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตได้ดีกว่าแบบเดิมเกือบห้าเท่าเลยทีเดียว”

 

Challenge: ในการสร้างอุปกรณ์ ระบบ Paging System ของ “Creating Revolutions” ถือว่ามีความซับซ้อนในการผลิตสูงมากเลยทีเดียว โดยอาศัยแผ่นดิสก์ที่ใช้ในการสื่อสารเป็นตัวหลักในการสื่อสารระหว่างสมาร์ทโฟนของผู้มาใช้บริการ (ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร โรงแรม หรือธุรกิจผู้ให้บริการอื่นๆ) กับเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการ ซึ่งการประกอบแผ่นดิสก์เข้ากับอุปกรณ์ชิ้นอื่น ถือว่าเป็นเรื่องซับซ้อนมากเลยทีเดียว ซึ่งจะต้องอาศัยความแม่นยำในระดับสูงเพื่อรักษามาตรฐานของอุปกรณ์เอาไว้  ซึ่งแน่นอนว่าสำหรับงานจากฝีมือมนุษย์แล้วความแม่นยำในระดับนี้จะเกิดได้ยากมากเลยทีเดียว

 

Einar Rosenberg CEO ของ Creating Revolutions กล่าวว่า “พวกเขาต้องการมองหาโซลูชั่นที่สามารถแก้ไขปัญหานี้ โดยทางเราเองก็มองหาไปประมาณ 40 บริษัทเลยทีเดียว ซึ่งแต่ละบริษัทก็มีหุ่นยนต์ที่แตกต่างกันออกไป แต่ส่วนใหญ่ก็ยังคงไม่สามารถแก้ไขปัญหาของพวกเราได้ หรือถ้ามีก็มีขนาดใหญ่และราคาที่สูงจนไม่เหมาะกับธุรกิจของพวกเรา”

และหลังจากที่  Einar Rosenberg ได้ทำงานศึกษาข้อมูลของ UR3 จาก Universal Robots พวกเขาก็พบว่า นี่แหละคือทางออก “Creating Revolutions” ในการจัดการปัญหาการผลิตสุดหินที่คิดไม่ตกนี้

 Solution: Einar Rosenberg กล่าวว่า UR3 มีรูปลักษณ์ที่สวยงามและสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว ราบลื่น ที่สำคัญก็คือพวกเราสามารถไว้วางใจในเรื่องของความแม่นยำในการทำงานของ UR3 ซึ่งทำให้ค่าใช้จ่ายในการผลิตของพวกเราลดลงต่ำมากกว่าเดิมหลายเท่าตัว รวมไปถึงโอกาสทางธุรกิจของพวกเราก็เพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน”

สำหรับในไลน์การผลิตของ “Creating Revolutions” หน้าที่ที่ UR3 ต้องทำก็คือ 


1.       UR3 จะต้องทำการตรวจสอบชิ้นส่วนอลูมิเนียมที่ถูกเรียงรายอยู่บนถาด2.       จากนั้นก็จะหยิบชิ้นส่วนเหล่านั้นวางเข้าไปในตำแหน่งที่ถูกต้องอย่างแม่นยำ และยึดติดด้วยการยิงซิลิโคน

3.       พร้อมทั้งจัดตำแหน่งของซิลิโคนให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ก่อนจะวางแผ่นอะคริลิคไว้ด้านบน

4.       เมื่อประกอบเสร็จแล้ว UR3 จะทำการวางชิ้นที่ประกอบเสร็จแล้วลงบนถาดตามเดิม

5.       ในส่วนต่อมาก็คือ “ขั้นตอนการเจาะและบัดกรี” โดย UR3 จะทำการหยิบแผ่นดิสก์ที่มีฐานทองแดงออกจากเครื่องจ่ายและวางลงในเซ็นเซอร์เลเซอร์ออปติคัล

6.       หลังจากที่จัดเรียงแผ่นดิสก์สื่อสารอย่างแม่นยำแล้ว ก็ทำการยึดติดเข้าด้วยกัน

 

 
Einar Rosenberg กล่าวว่า “สำหรับขั้นตอนการเจาะ UR3 คว้าแท่นเจาะจากสายพานยูทิลิตี้และทำการเจาะรู ซึ่งในส่วนนี้หากเป็นฝีมือของมนุษย์อาจจะทำให้อะครีลิคแตกได้ง่าย แต่ UR3 มีความไวมากพอที่จำทำให้ชิ้นงานออกมาสมบูรณ์แบบไร้รอยแตก และเมื่อทำการเจาะเสร็จเรียบร้อย UR3 จะทำการคว้าหัวแร้งและเพิ่มจุดเชื่อมก่อนการบัดกรีสามจุด ในขั้นตอนการบัดกรีนี้ UR3 สามารถยกระดับในการผลิตได้มากกว่าเดิมถึง 5 เท่าเลยทีเดียว และหากจะต้องบัดกรีด้วยมือของมนุษย์ก็คงจะต้องใช้ถึง 3 มือเลยทีเดียว ถึงจะได้งานที่สมบูรณ์แบบเท่า

 

เรียกได้ว่า UR3 สามารถกลายเป็นส่วนหนึ่งของ “Creating Revolutions” ได้เป็นอย่างดี โดยมาจากบริการของ  “Hirebotics”  ซึ่งเป็น “Universal Robots Certified System Integrator” ที่ทำหน้าที่เหมือนกันหน่วยงานที่ผลิต Cobot มาเพื่อให้เช่าโดยไม่มีค่าใช้จ่ายล่วงหน้า ซึ่ง “Hirebotics” จะจัดการกับการเขียนโปรแกรมการใช้งานและการบำรุงรักษาหุ่นยนต์ทั้งหมดในขณะที่ทำงานให้กับ Creating Revolutions”  ซึ่งค่าใช้จ่ายก็จะคิดเฉพาะชั่วโมงที่ใช้งานได้เท่านั้น

 

Matt Bush ผู้ร่วมก่อตั้ง Hirebotics อธิบายว่า “หลังจากที่ได้รับการติดต่อจาก Creating Revolutions พวกเราก็ใช้เวลาไม่กี่สัปดาห์ในการติดตั้งและเขียนโปรแกรมเพื่อใช้งานจริง เพราะพวกเราเข้าใจดีว่าความรวดเร็วในการใช้หุ่นยนต์เป็นสิ่งจำเป็นมาก”

 

Bush กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า “UR อินเทอร์เฟซ สามารถทำงานได้ง่ายและรวดเร็วกว่าโซลูชั่นอื่น ซึ่งนี่คือจุดเด่นเลยทีเดียว ซึ่งเขายังได้พัฒนาระดับเพื่อให้สามารถเชื่อมต่อแบบ IoT ผ่านแอปพลิเคชันมือถือ ให้สามารถควบคุมข้อมูลการผลิตแบบเรียลไทม์และการแจ้งเตือนเมื่อหุ่นยนต์ต้องการความช่วยเหลือ”

 

“จากข้อมูลที่พวกเราได้รวบรวมมานั้นพบว่า การใช้งาน UR3 เป็นคำตอบในการผลิตของพวกเรา โดยสามารถตอบโจทย์ในเรื่องของความแม่นยำได้เป็นอย่างดีเรียกได้ว่า การมีหุ่นยนต์เป็นส่วนหนึ่งของการผลิตส่งผลดีให้กับธุรกิจของพวกเราเป็นอย่างมาก ทั้งในแง่ต้นทุน คุณภาพในการผลิต และความมั่นใจของลูกค้า เมื่อมีลูกค้ามาดูการผลิตของพวกเราและพบว่ามี UR3 เป็นส่วนหนึ่ง ต่างก็พึ่งพอใจในเรื่องของ คุณภาพและความแม่นยำในการผลิต  ซึ่งนี่แสดงให้เห็นถึงผลพลอยได้ในการส่งเสริมการขายจากการใช้ UR3 ของพวกเรา” Rosenberg กล่าวปิดท้าย

 

 

Company facts

 

Company Name : Creating Revolutions

 

Country: USA

 

Products : Creating Revolution’s Service Pager เครื่องมือสื่อสารระหว่างลูกค้าที่นิยมใช้กันในร้านอาหารและโรงแรม ซึ่งได้รับการจดสิทธิบัตรที่ไม่ซ้ำกันถึง 11 ฉบับ โดยมีการพัฒนาระบบมามากกว่า 10 ปี ซึ่งในปัจจุบันสามารถใช้ได้ง่ายโดยการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนของลูกค้าเท่านั้น ก็จะสามารถสื่อสารกับพนักงานผู้ให้บริการได้แล้ว

 

Industry: Electronics and Technology

 

Tasks: การเจาะ, การบัดกรี, การจ่าย, การประกอบ, การคัดเลือกและหยิบจับ

 

Automation Challenges Solved: เพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต โดยสามารถทำงานที่ต้องใช้ความละเอียดและแม่นยำสูง ซึ่งเป็นไปได้ยากมากสำหรับฝีมือมนุษย์ แต่การทำงานของ UR3 สามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี

 

Key Value Drivers: ตั้งโปรแกรมได้ง่าย Cobot ทำงานได้เร็ว ปลอดภัย และติดตั้งง่าย

 

Reference  : https://www.universal-robots.com/case-stories/creating-revolutions/