WebAccess / CNC เครื่องมืออัจฉริยะเพื่อยกระดับเข้าสู่ Industry 4.0


Posted 6 May 2024 16:18 | 2,162 views

Introduction

ในยุค Industry 4.0 กับแผนการสุดอัจฉริยะเพื่อขยายไปสู่เศรษฐกิจไปสู่ยุคใหม่ที่ต้องใช้สุดยอดเทคโนโลยีเป็นกำลังขับเคลื่อน ที่อุตสาหกรรมทั่วโลกกำลังให้ความสำคัญ ซึ่งในปัจจุบันโรงงานผู้ผลิตจากทั่วโลกกำลังปรับตัวและเรียนรู้การนำเทคโนโลยีมาเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต

 

Avex-SG Technology Inc. บริษัทระบบเทคโนโลยีของของไต้หวัน ที่เน้นการผลิตเครื่องมือและชิ้นส่วนเครื่องจักร ได้เพื่อเปลี่ยนการดำเนินงานให้เป็นกระบวนการอัจฉริยะเพื่อที่จะติดต่อกับลูกค้าและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับตลาดโดยรวม เพื่อให้ได้ข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องจักรและเพิ่มมูลค่าเพิ่มให้กับการผลิตของลูกค้า

 

โดย Avex-SG ได้ร่วมมือกับ Advantech เพื่อยกระดับเครื่องมือ และเครื่อง CNC จากการควบคุมแบบสแตนด์อโลนแบบเดิม ไปยังแอ็พพลิเคชันอัจฉริยะแบบเครือข่ายโดยใช้เครือข่าย

 

 

System Requirements

เครื่อง CNC เป็นเครื่องมือหลักที่ใช้ในระบวนการแปรรูปโลหะ ในไต้หวัน ซึ่งผู้ผลิตชิ้นส่วนโลหะส่วนใหญ่ได้รับใบสั่งซื้อรายย่อยจำนวนมาก สำหรับการสั่งซื้อถึงครั้งมีการกำหนดค่าพารามิเตอร์ ของเครื่องมือ เครื่องจักรที่เกี่ยวข้องกับการผลิตโดยตรง  ซึ่งเนื่องจากความซับซ้อนของระบบแบบเก่าที่อาจจะต้องใช้เวลาในการตั้งค่า และปรับเครื่องจักรให้ผลิตสินค้ารายย่อย ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาตั้ง 1 วัน ถึง 2 สัปดาห์เลยทีเดียว ทำให้ความสามารถในการผลิตลดลง

 

ซึ่งการแก้ปัญหาที่บริษัทเลือกใช้ก็คือ การใช้เครื่อง CNC แบบเครือข่าย เพื่อสามารถแก้ปัญหาที่ผู้ผลิตแปรรูปโลหะพบได้ในปัจจุบัน เครือข่ายอุปกรณ์ CNC ช่วยให้วิศวกรสามารถอัปโหลดและดาวน์โหลดไฟล์เครื่องจักร CNC ผ่านทางเครือข่ายจากระยะไกล ทำให้สามารถปรับโหมดการทำงานของเครื่อง CNC ได้จากระยะไกล แทนที่จะต้องใช้อุปกรณ์แบบควบคุมแบบเดิมๆ

 

ในอดีตปริมาณการผลิตด้วยเครื่อง CNC ได้รับการบันทึกแบบแมนนวล บนกระดาษแล้วใส่ลงในระบบการจัดการ และตั้งแต่การมาถึงของเครือข่ายอุปกรณ์ CNC ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตได้อย่างรวดเร็ว ผู้ดูแลการผลิตในโรงงานสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเครื่อง CNC ได้จากระยะไกล ทำให้ลดเวลาการใช้งานของเครื่อง และสามารถตรวจเช็คการผลิตได้อย่างดีเลยทีเดียว

 

เนื่องจากข้อมูลทั้งหมดถูกรวมอยู่ในแพลตฟอร์มเดียวกัน ระบบจึงสามารถสร้างรายงานของการตรวจสอบ การผลิต และค่ารายงานอื่นๆ นั่นหมายความว่า "ไม่ต้องบันทึกข้อมูลด้วยตัวเองอีกต่อไป"  นอกจากนี้การวิเคราะห์ข้อมูลดังกล่าวยังสามารถแก้ปัญหาการจัดการเครื่องมือและการดูแลรักษาได้อีกด้วย ทำให้สามารถจัดการการดูแลรักษาเครื่องมือได้ล่วงหน้าก่อนที่จะชำรุด

 

System Description

จากที่ระบบ WebAccess / SCADA Advantech ได้เปิดตัว WebAccess / CNC ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์สำหรับระบบเครือข่ายที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ เพื่อใช้ในการจัดการระบบและเป็นโซลูชั่นที่ดีสำหรับเครื่องจักร WebAccess / CNC มีอินเทอร์เฟซเครือข่ายสำหรับให้ควบคุมการทำงานของ CNC รองรับเครื่องของ ซัพพลายเออร์ ทั้ง 4 ราย (Fanuc, Mitsubishi, Heidenhain และ Siemens) ซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถรวบรวมข้อมูลจากเครื่อง CNC โดยอัตโนมัติ ได้โดยไม่ต้องปรับแต่งเครื่องหรือ ติดตั้งเซ็นเซอร์ด้วยฟังก์ชันซอฟต์แวร์หลายอย่างอีกต่อไป

 

WebAccess / CNC สามารถสร้างรายงานสถานะอุปกรณ์ รวบรมประวัติของการทำงาน โปรแกรมตั้งค่าชดเชยพารามิเตอร์ และรายงานการบำรุงรักษา ซึ่งผู้ใช้สามารถดูได้แบบเรียลไทม์ โดยไม่จำเป็นต้องดูจากห้องควบคุมเพียงเท่านั้น แต่ยังดูรายงานได้จากมือถือ หรืออุปกรณ์เคลื่อนที่ (เช่น แท็ปเล็ต)

 

ปัจจุบันเครื่อง CNC มีการผลิตโดยผู้ผลิตจากประเทศญี่ปุ่นและยุโรปถึงแม้ว่าจะมาจากต่างผู้ผลิตกัน แต่ก็ซึ่งสามารถแชร์โปรโตคอลการใช้งานร่วมกันได้ ผ่านโซลูชันระบบเครือข่ายอุปกรณ์ WebAccess / CNC ของ Advantech ที่ทำได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว

 

นอกจากการจะสามารถใช้ร่วมกันกับแต่ละแบรนด์ได้แล้ว WebAccess / CNC ยังสามารถใช้ร่วมกับระบบการจัดการวิดีโออัจฉริยะของ Advantech, WebAccess / VCM เพื่อให้ระบบสามารถตรวจสอบการผลิตได้แบบเรียลไทม์ผ่านฟังก์ชันอัจฉริยะในการวิเคราะห์รูปภาพ (ซึ่งจะสามารถตรวจสอบสิ่งแปลกปลอมในการผลิตได้ผ่านกล้อง)

 

Project Implementation

WebAccess / CNC :  ซอฟต์แวร์ตรวจสอบและควบคุมระยะไกล HMI / SCADA ที่ออกแบบมาเฉพาะเครื่องมือ CNC

WebAccess/VCM : ระบบจัดการหลักของวิดีโออัจฉริยะ กับโมดูล IVA ต่างๆ สำหรับแอ็พพลิเคชันที่แตกต่างกัน

UNO-2483G : Intel® Core™ i7/i3/Celeron Regular-Size Automation Computer w/ 4 x GbE, 2 x mPCIe, HDMI/VGA

MIC-7500 : Intel Core i7 ประมวลผลระบบ Fanless ขนาดเล็ก

 

System Diagram

 

Conclusion

Avex-SG ที่เลือกใช้ระบบ Advantech ที่ควบคุมเครื่องจักร CNC ทำให้สามารถรวบรวมข้อมูลที่บริษัทตรงการได้โดยตรง โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งเซ็นเซอร์อื่นๆ เพิ่มเติม อีกทั้งผู้จัดการโรงงานสามารถตรวจสอบสถานะการผลิตแบบเรียลไทม์จากคอมพิวเตอร์อุปกรณ์แท็บเล็ตหรือโทรศัพท์มือถือได้จากระยะไกลอีกด้วย

Advantech WebAccess / CNC เป็นเครื่องมือในการพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับเครือข่ายอุปกรณ์ และ Advantech จะช่วยพัฒนาและสนับสนุนผู้ผลิต ได้จากอุปกรณ์ควบคุมระบบเครือข่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

Reference : www2.advantech.com/industrial-automation/casestudies/151303f8-7070-4e6a-af79-99394097fcf6/