Face  Recognition  คืออะไร


Posted 7 May 2020 14:00 | 3,843 views

กาลเวลาเปลี่ยนไปการพัฒนาสิ่งต่างๆก็เปลี่ยนตาม เทคโนโลยีที่รวมการจดจำใบหน้าและการวัดอุณหภูมิแบบเรียลไทม์ (Face Recognition Smart Thermometer) เพื่อช่วยในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคในปัจจุบัน ทำการตรวจจับอุณหภูมิแบบไม่สัมผัสพร้อมอินฟราเรดตรวจจับความร้อน

 

Face  Recognition  คืออะไร

                      เทคโนโลยีการจดจำและเรียนรู้ใบหน้า (Face Recognition)  คือซอฟต์แวร์ที่ใช้ข้อมูลทางชีวภาพ (Biometric  Software) ที่มีความสามารถในการเรียนรู้และแบ่งแยกความแตกต่างระหว่างบุคคลแต่ละคน ผ่านการวิเคราะห์ รูปแบบเค้าโครงใบหน้าของบุคคลที่แตกต่างกันออกไป โดยส่วนมากแล้วเทคโนโลยีชิ้นนี้จะถูกใช้งานโดยมี วัตถุประสงค์ด้านความปลอดภัย แต่ในบางครั้งเทคโนโลยีชนิดนี้ก็ถูกนำไปใช้ประโยชน์ด้านอื่นๆ หรือแม้แต่ การสร้างความสนุกและสีสันในชีวิต  

                      กาลเวลาเปลี่ยนไปและเทคโนโลยีมีการพัฒนาเพิ่มมากขึ้นจนทำให้เทคโนโลยีชนิดนี้ได้วิวัฒนาการตัวเองจนกลายเป็นเทคโนโลยีแนวหน้าที่แบรนด์ดังๆหลายแห่งหยิบยกขึ้นมาพัฒนาและใช้เป็นอาวุธไม้ตายบนสินค้าของบริษัท ยกตัวอย่าง Feature แอนิโมจิ (Animoji) และ Face ID ของแบรนด์ Apple           

       

                     “เทคโนโลยีตรวจสอบและจดจำใบหน้า” (Face Recognition) เป็นระบบที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการระบุและยืนยันอัตลักษณ์บุคคลด้วยความรวดเร็ว แม่นยำ และสามารถเพิ่มโอกาสในการต่อยอดความสำเร็จให้หลากหลายแวดวงธุรกิจได้ด้วย 

                      Face Recognition มักถูกนำมาใช้ในขอบข่ายงานที่เข้มงวดในเรื่องความปลอดภัย เช่น ระบบตรวจสอบบุคคลเข้า-ออกพื้นที่ (Access Control System) อาคารสำนักงาน พื้นที่ปฏิบัติการภายในสนามบิน สถาบันวิทยาศาสตร์ และการแพทย์ต่างๆ ที่จำเป็นต้องมีการจำกัดสิทธิ์การเข้าถึง รวมถึงการใช้งานควบคู่กับกล้องวงจรปิดเพื่อตรวจสอบใบหน้าของผู้ต้องสงสัย เพื่ออ้างอิงกับฐานข้อมูลอาชญากร ช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งสามารถประยุกต์ใช้กับระบบเก็บข้อมูลและบันทึกเวลาทำงาน (Time Attendance) ของพนักงานบริษัทได้อีกด้วย

                     นอกจากเทคโนโลยีตรวจสอบและจดจำใบหน้าแล้ว ปัจจุบันผู้เชี่ยวชาญหลายๆแห่งยังได้มีการต่อยอดผลงานและเพิ่มประสิทธิภาพในอุปกรณ์ขึ้น เช่น บริษัทเทลโปได้มีการพัฒนาอุปกรณ์เทคโนโลยีที่รวมการจดจำใบหน้าและการวัดอุณหภูมิแบบเรียลไทม์ เพื่อช่วยในการป้องกันและควบคุมโรคที่กำลังแพร่ระบาดในปัจจุบัน ทำการตรวจจับอุณหภูมิแบบไม่สัมผัสพร้อมอินฟราเรดความร้อน หรือที่เรียกว่า Face Recognition Smart Thermometer 

 


                    การอ่านอุณหภูมิที่รวดเร็วและแม่นยำภายใน 0.3 องศาเซลเซียส มีโหมดเตือนภัยและระบุบุคคลที่มีความแม่นยำสูง สำหรับกล้องอินฟราเรดในตัวเทคโนโลยียังสามารถระบุตัวบุคคลที่สวมหน้ากากได้และเครื่องสามารถเก็บบันทึกข้อมูลอุณหภูมิร่างกายและภาพใบหน้าได้มากกว่า 10,000 ภาพ


 

                      เครื่องวัดอุณหภูมิการจดจำใบหน้าถูกนำไปใช้อย่างกว้างขวางเพื่อช่วยในการคัดกรอง covid-19 (coronavirus) โดยเฉพาะในประเทศจีนโดยมีการนำไปใช้บนรถโดยสารในมณฑลกวางตุ้งแล้ว ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวเป็นการทดลองใช้และอาจนำไปสู่เส้นทางรถเมล์และสถานีขนส่งสำคัญ ๆ ทั่วประเทศ ซึ่งการติดตามบุคคลได้กลายเป็นส่วนสำคัญของการตอบสนองต่อการควบคุมการติดเชื้อของจีน

                      เทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้าได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนการดำเนินธุรกิจ และรูปแบบการใช้ชีวิตของคนในสังคมเป็นอย่างมาก ยิ่งทุกคนเริ่มใส่ใจในเรื่องของความเชื่อมั่นและความปลอยภัยในการใช้ชีวิตมากขึ้นด้วยแล้วการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้กับผู้คนก็เป็นสิ่งที่สร้างความน่าสนใจเช่นกัน หากคุณกำลังมองหาเทคโนโลยีอื่นๆ เพื่อการนำเข้าไปใช้งานในธุรกิจของคุณ เชิญเข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์เราได้ที่ www.mostori.com

โปรดติดต่อเรา - เราพร้อมบริการและให้คำแนะนำทันที 
สนใจสินค้าสามารถติดต่อสอบถามได้โดยตรง Tel: 098-2534241,082-9960218, Email: Sales@mostori.com 

 

 

Product  : https://www.mostori.com/product_group_sub.php?gs=68
อ้างอิงที่มา : biometric, TAT REVIEW
Youtube    : 
Mostori Solutions
Facebook Fan page: https://www.facebook.com/thairoboticsclub/