Rework BGAs On Large Boards?


Posted 16 Oct 2020 15:11 | 2,004 views

New ! Scorpion Rework System ที่มีความสามารถในการยกบอร์ดใหญ่ได้ ไม่ว่าจะเป็นบอร์ดคอมพิวเตอร์ หรือบอร์ดเมนบอร์ดทีวีรุ่นใหญ่ๆ


ที่มาภาพ :  Advanced Package Rework

 

 BGA Rework Scorpion

         ความสามารถในการยกบอร์ดใหญ่ๆ พื้นที่ในการอุ่นเยอะวัตต์ก็จะสูง ในส่วนการทำงานด้านบนของเครื่องจะมีหัวยกที่เป็นอินฟาเรด ที่สามารถเลื่อนขึ้น-ลงได้ ขยับเข้าขยับออกได้ และปรับความสูง-ต่ำ เพื่อการคล่องตัวตามความต้องการของผู้ใช้งานได้  มีพัดลมพัดอากาศเข้ามาเป่าปริ้น (พัดลมร้อน) หรือจะใช้ดูดลมร้อนออกไปด้านหลังเครื่องไม่ให้เข้ามากระทบกับตัวผู้ใช้งานได้ แผงตัวเตาอุ่นด้านล่างนั้นจะเป็นอินฟาเรด โดยคุณสมบัติของอินฟาเรดนั้น ความร้อนมันจะค่อยๆเพิ่มขึ้นจนถึงจุดที่ร้อนจัด 

          การยกชิพแต่ละครั้งทำไมราคาถึงแพง?
เหตุที่แพง...เนื่องจากเครื่องมือที่ใช้ในการยกมีราคาสูง และผู้ใช้งานต้องมีประสบการณ์ในการยกชิพ หากการตั้งค่าของตัวเครื่องไม่ดีพอ (ความร้อนไม่นิ่ง) ก็จะทำให้ลายวงจรด้านล่างขาดได้ ซึ่งหากลายวงจรด้านล่างขาดโอกาสที่จะซ่อมเครื่องให้กลับมาติดได้อีกครั้งก็อาจจะเป็นเรื่องยาก

Software
On-the-Fly Thermal Profiling.

  • User Interface ที่ใช้งานง่าย
  • ป้องกันด้วยรหัสผ่านสำหรับผู้ใช้
  • การตั้งค่าภาษาได้ 12 ภาษา 
  • อินพุตเทอร์โมคัปเปิลสี่ 4 ตัว (Thermocouple inputs) สำหรับการแสดงอุณหภูมิ

 


                                          ที่มาภาพ  & Full data:  Advanced Package Rework

 

Convection Heating
2800W Total System Power.

          การควบคุมเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นเมื่อใช้งาน ฮีตเตอร์รีโฟลว์ด้านบนและหัวฉีดจะเน้นเป่าความร้อนไปยังชิ้นส่วนงานเป้าหมายโดยไม่ทำให้ชิ้นส่วนอื่น ๆ ใกล้เคียงเสียหาย เครื่องจะเป่าลมร้อนอุ่น PCB ทั้งหมดอย่างสม่ำเสมอ 
การออกแบบช่วยให้ผู้ปฏิบัติงานสามารถทำแผงวงจรสองด้านซ้ำได้อย่างปลอดภัย โดยไม่ต้องกังวลต่อการหลอมละลายไปยังส่วนประกอบด้านล่าง

 

 

Camera
Dual HD Camera with Diffused LED Light.

          Scorpion มีส่วนประกอบของกล้อง Dual-HD สำหรับมุมมองทั้งด้านบนและด้านล่าง ระบบกล้องคู่ของ Scorpion จะมีความไวต่อการสั่นสะเทือนน้อย และต้องการการบำรุงรักษาน้อยกว่า ระบบการมองเห็นนี้สามารถทำการซูมแบบดิจิตอลได้ดีถึง 8 เท่า พร้อมไฟ LED แบบกระจายความสว่างเพื่อการมองเห็นที่ชัด และการจัดวางตำแหน่งของชิ้นส่วนที่ปราศจากเงาสะท้อนหรือเงาซ้อน

 

              

Placement
Motorized Placement Head with Force Feedback Sensor.

          หัวฉีดแบบใช้มอเตอร์พร้อมเซนเซอร์ตรวจจับแรงตอบสนอง โดยหัวฉีดสามารถปรับตำแหน่งเฉพาะช่วยเร่งกระบวนการทำงานซ้ำ และไม่จำเป็นต้องทำให้เครื่องเย็นลงก่อนวางส่วนประกอบใหม่ หัวฉีดแบบใช้มอเตอร์ที่มีการตอบสนองที่ไวต่อแรงดึงและจัดวางส่วนประกอบได้อย่างแม่นยำโดยไม่รบกวนโครงสร้างหรือการบัดกรี  

 

         

 

 

Mostori Product

อ้างอิงข้อมูล ที่มา: Advanced Package Rework 
Facebook Fan page: https://www.facebook.com/thairoboticsclub/
Line add : Mostori Solutions